• Fri. Sep 22nd, 2023

Thailand All News

ประกาศให้โลกรู้ ความรู้ในไทย

ห้ามติดแอร์บนหัวนอนผิดหลักฮวงจุ้ย หรือไม่ดีต่อสุขภาพกันแน่

ByMegan

Jul 6, 2022

ติดแอร์แบบไหนให้ถูกหลักฮวงจุ้ย แถมดีกับสุขภาพ

ใครที่กำลังวางแพลนซื้อบ้านหลังใหม่ คงรู้ดีว่าเครื่องไฟฟ้าชิ้นแรก ๆ ที่ต้องมีติดบ้านไว้คงไม่พ้น ‘แอร์’ หรือเครื่องปรับอากาศ เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อน(แทบ)ตลอดทั้งปีของเมืองไทย เลยทำให้ไอเทมชิ้นนี้มีความสำคัญมาก ๆ นั่นเอง แต่การติดตั้งแอร์ใช่ว่าจะติดตั้งได้ตามใจชอบ เพราะตำแหน่งในการติดแอร์มีความสำคัญเสมอ หากติดแอร์บริเวณที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ทุกพื้นที่ในบ้านไม่เย็นอย่างที่ควร แถมยังทำให้เปลืองค่าไฟมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

แต่ทุกคนเคยได้ยินหรือไม่ ว่าตามหลักฮวงจุ้ยของการติดแอร์ คือห้ามติดแอร์บนหัวนอน เพราะมีความเชื่อว่าการมีลมเย็น ๆ ลงบนศีรษะตลอดเวลา จะทำให้จิตใจเราไม่สงบ ไม่สบายใจ และมีความหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ใช่ว่าข้อห้ามติดแอร์บนหัวเตียงจะเป็นข้อห้ามทางหลักฮวงจุ้ยเท่านั้น แต่ในทางการแพทย์นี่ถือเป็นข้อห้ามสำคัญที่มีผลต่อสภาพร่างกายของคนได้เหมือนกัน ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจว่าการติดแอร์บนหัวนอนผิดยังไง และมีการติดแอร์แบบไหนบ้างที่ควรเลี่ยง

การทำงานของเครื่องปรับอากาศ LG
ติดแอร์แบบไหนให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ไอเดียติดแอร์ในห้องสบายกาย สบายใจ เย็นฉ่ำตลอดวัน

ห้ามติดแอร์บนหัวนอน

อย่างที่ได้บอกไปว่าการติดแอร์บนหัวนอนผิดหลักฮวงจุ้ย เพราะจะทำให้รู้สึกไม่มีความสุข แต่ในแง่ของการแพทย์การติดแอร์แบบนี้จะทำให้เรารับรู้ถึงเสียงการทำงานของแอร์ขณะนอนหลับ ทำให้หลับได้ไม่เต็มที่ แถมยังทำให้เศษฝุ่นต่าง ๆ ในแอร์หล่นลงมาจนส่งผลเสียต่อภาพด้วย

ห้ามติดแอร์ตรงกับปลายเท้า

การติดแอร์ไว้ตรงตำแหน่งปลายเท้าจะทำให้เท้าเกิดความเย็นมากเกินไป และอาจทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่าย แต่หากใครไม่สามารถเลี่ยงได้แนะนำสวมถุงเท้าก่อนนอนจะช่วยทุเลาความเย็นได้บ้าง

ห้ามติดแอร์เหนือบานประตู

เพราะประตูเป็นจุดที่ต้องเปิดเข้าออกบ่อย ๆ ทำให้อากาศภายนอกโดนแอร์ง่าย และทำให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้น เปลืองค่าไฟ แถมยังร่นอายุการใช้งานของแอร์อีกด้วย นอกจากนี้ต้องหลีกเลี่ยงการติดตั้งแอร์ในที่ที่โดนแสงแดดหรือความร้อนส่งถึง เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนักเช่นกัน

เน้นทิศทางลมแอร์หันเข้าตัวบ้าน

ข้อนี้มีความเชื่อกันว่าเมื่อมีลมพัดเข้าตัวบ้าน จะเหมือนกับการนำพาสิ่งดี ๆ อย่างแก้วแหวนเงินทองเข้ามาในบ้าน กลับกันหากติดแอร์ให้ลมออกนอกบ้านก็เหมือนกับการพาสิ่งดี ๆ ออกนอกบ้านเช่นกัน ที่สำคัญการติดแอร์ในลักษณะนี้ยังทำให้อากาศในบ้านไม่เย็นอีกด้วย

ติดตั้งแอร์ตามแนวขวาง

วิธีนี้จะช่วยให้ลมแอร์กระจายตัวได้ดีกว่า และต้องหลีกเลี่ยงการวางแอร์ไว้หลังเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้ความเย็นไม่ทั่วถึงแล้ว ยังทำให้เปลืองค่าไฟเพิ่มขึ้นอีกด้วย

คงได้คำตอบกันแล้วนะคะว่าการติดแอร์บนหัวนอนไม่ได้ผิดแค่หลักฮวงจุ้ยเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีการติดแอร์แบบผิด ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย และนอกจากข้อห้ามในการติดแอร์ข้างต้นที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เปลืองค่าไฟ และทำให้แอร์ไม่เย็นแล้ว ยี่ห้อแอร์ที่ติดตั้งก็เป็นอีกเหตุผลสำคัญเหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกแอร์ที่ได้มาตรฐาน มีความทนทาน และมาพร้อมฟังก์ชันฟอกอากาศจะดีกว่า

อย่างแอร์ LG ที่มีให้เลือกหลายฟังก์ชัน หลายขนาด หลายดีไซน์ ซึ่งแอร์แต่ละแบบมาพร้อมประสิทธิภาพในการให้ความเย็นและฟอกอากาศ ถือเป็นตัวเลือกดี ๆ ที่เหมาะกับสถานการณ์ในตอนนี้มาก ที่สำคัญตอนนี้ LG ยังจัดโปรโมชั่นเอาใจลูกค้า ลดราคาสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าหน้าเว็บไซต์ ใครชอบความคุ้มค่าต้องไม่พลาดแล้วล่ะ

>>คลิ๊กดูโปรโมชั่น LG ทั้งหมด ได้ที่นี่<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *