• Wed. May 31st, 2023

Thailand All News

ประกาศให้โลกรู้ ความรู้ในไทย

เทคนิคไซด์ไลน์ กระชับช่องคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ น้องสาวกลับมาฟิต

ByMegan

Dec 3, 2021

ท่าบริหารออกกำลังกระชับช่องคลอด แบบไม่เจ็บตัว

ปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเก็บเป็นความลับและไม่กล้าเปิดเผยออกไป จนทำให้ปัญหาเหล่านี้บั่นทอนสุขภาพทั้งกายและใจไปเรื่อย ๆ จนบางทีกลายเป็นคนคิดมาก ขาดความมั่นใจในตัวเอง เหมือนกันกับการปลูกผม และทำให้เกิดปัญหาลุกลามไปถึงเรื่องความสัมพันธ์ต่อคู่รัก ความสุขในเรื่องเพศสัมพันธ์ลดน้อยลง

ซึ่งในความเป็นจริงปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่สามารถพบได้ในผู้หญิงอายุเยอะ ผู้หญิงที่ผ่านการคลอดลูกโดยธรรมชาติ หรือการมีเพศสัมพันธ์ในระยะเวลานาน

เพราะความกระชับของช่องคลอดทำให้สาว ๆ มีความมั่นใจ ดังนั้นการดูแลจุดซ่อนเร้นให้มีสุขภาพดีจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องความกระชับของช่องคลอด ปัจจุบันมีวิธีการดูแลรักษาปัญหาช่องคลอดไม่ฟิตกระชับหลายวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำทริคกระชับช่องคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด ดังนี้

สาเหตุหลักที่ทำให้ช่องคลอดไม่กระชับ

ปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ แท้จริงแล้วเกิดจากความเสื่อมสภาพ หรือถูกทำลายขององค์ประกอบภายในช่องคลอด เช่น โครงสร้างของช่องคลอด กล้ามเนื้อ หรือเนื้อเยื่อของผนังช่องคลอด มีความเสื่อม อ่อนแอ ส่งผลให้เกิดภาวะหย่อนคล้อย หย่อนยาน รวมถึงสาเหตุต่าง  ๆ ดังนี้

 • การคลอดบุตรธรรมชาติ ส่งผลให้ช่องคลอดทั้งภายในและภายนอกมีความกว้างมากขึ้น
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ทำให้มีแรงดันในช่องท้องมากผิดปกติ
 • อายุมากขึ้นฮอร์โมนในร่างกายจะลดลง
 • มีอาการท้องผูกเรื้อรัง
 • ยกของหนักอย่างสม่ำเสมอ
 • ผู้ที่มีความผิดปกติของเนื้อเยื่อ หรือกล้ามเนื้ออ่อนแอโดยกำเนิด
 • โรคประจำตัว เช่น ไอเรื้อรัง หอบหืด
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้นฮอร์โมนในร่างกายจะลดลง

ทริคกระชับช่องคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ แบบไซด์ไลน์ 

เป็นวิธีเสริมแบบไซด์ไลน์ ที่เป็นแบบธรรมชาติ ไม่ต้องอาศัยการผ่าตัด ฯลฯ ทำให้ ช่องคลอดกระชับได้สบาย

ฝึกขมิบช่องคลอด

การฝึกขมิบช่องคลอด หรือการออกกำลังกายแบบคีเกิล (Kegel Exercise) ช่วยกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานวิธีหนึ่งที่ใช้การขมิบช่องคลอดเข้าไป โดยขมิบเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานเท่านั้น คล้ายกับเวลากลั้นปัสสาวะ โดยไม่กลั้นหายใจ ไม่เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือต้นขาร่วมด้วย หากต้องการให้ช่องคลอดกระชับควรฝึกขมิบอย่างน้อยวันละ 45 นาที และต้องฝึกขมิบอย่างน้อย 5,000 ครั้ง

ควบคุมน้ำหนัก

การที่มีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาช่องคลอดหลวม หย่อนคล้อย เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากทำให้ภายในช่องท้องเกิดแรงดันไปยังกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ผลที่ตามมาคือกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานและช่องคลอดจะอ่อนแอลง เพราะฉะนั้นควรควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมสามารถช่วยชะลอการเกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายกระชับช่องคลอด ที่ช่วยลดปัญหาช่องคลอดหลวม หย่อนคล้อย นั่นคือ “การฝึกขมิบ” โดยใช้ท่าออกกำลังกายวิธีต่าง ๆ เข้ามามีส่วนร่วม โดยการขมิบช่องคลอดเข้าไปในท่าออกกำลังกายที่ต้องมีการเกร็งหน้าท้อง ดังนี้

 1. ท่า Squats เริ่มจากการยืนตัวตรงและมองตรงไปข้างหน้า แยกขาให้กว้างประมาณหัวไหล่ ปลายเท้าชี้ไปด้านหน้า หายใจเข้า ย่อตัวลงโดยใช้การงอเข่า แล้วพับสะโพกไปด้านหลัง ตัวตรงไม่โค้งหรือแอ่นหลัง ทำซ้ำทั้งหมด 30 วินาที ท่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง แนะนำควรทำพร้อมกับขมิบไปด้วย
 2. ท่า Kegel Bridgeโดยการวางแขนทั้งสองข้างราบข้างลำตัว ชันขาขึ้น เท้าทั้งสองข้างวางราบกับพื้น เริ่มยกสะโพกขึ้น – ลงให้สูงที่สุดที่ที่จะทำได้ (เมื่อเรายกสะโพกขึ้นให้ขมิบตามไปด้วย) ทำซ้ำทั้งหมด 30 วินาที ช่วยกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและกล้ามเนื้อส่วนสะโพก
 3. ท่า Fire Hydrant เริ่มจากการนั่งคุกเข่าก้มหน้าวางมือทั้ง 2 ข้างลงกับพื้น โดยห่างกับเข่าประมาณ 1 ช่วงตัว ยกขาข้างใดข้างหนึ่งไปด้านข้างให้ได้มากที่สุด แต่ยังให้ขายังอยู่ในลักษณะงอเหมือนเดิม ทำสลับกันทั้งหมดข้างละ 30 นาที เน้นการเปิดขาไปด้านข้างเกร็งไว้ และให้ขมิบตามไปด้วย ช่วยกระชับช่องคลอดและกล้ามเนื้อต้นขา
 4. ท่า Single-leg kick เริ่มจากนั่งคุกเข่าก้มหน้าวางมือทั้ง 2 ข้างลงกับพื้นห่างกับเข่าประมาณ 1 ช่วงตัว แขม่วหน้าท้อง ยกขาขวา และยืดไปด้านหลัง เป็นแนวทแยงมุมกับตัว ทำซ้ำสลับข้าง ข้างละ 30 วินาที ท่านี้โฟกัสไปที่ต้นขา เวลายกขา พยายามยกให้สูงและเป็นแนวทแยงมุมกับตัวเอง ไม่แอ่นหลัง ตัวตรง ช่วยให้กระดูกอุ้งเชิงกรานแข็งแรง ช่วยกระชับสะโพกและต้นขาด้านใน
 5. ท่าโยก Kegel เริ่มจากการยืนกางขาออกให้กว้างและย่อตัวลงเล็กน้อย กระดกหัวหน่าวไปด้านหน้าและดันสะโพกไปด้านหลัง ทำซ้ำทั้งหมด 30 วินาที ช่วยกระชับช่องคลอด เพิ่มความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ ช่วยลดอาการหย่อนยานของช่องคลอด รวมถึงยังลดอาการปัสสาวะเล็ดอีกด้วย

เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม

การเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยกระชับช่องคลอด สามารถช่วยเสริมสร้างความกระชับให้กับน้องสาวได้ ดังนี้

 1. มันหวาน อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณจุดซ่อนเร้น ช่องคลอดและผนังมดลูกแข็งแรง ชะลอความหย่อนคล้อยได้
 2. อะโวคาโด ช่วยกระตุ้นการสร้างสารหล่อลื่นในช่องคลอด ลดปัญหาช่องคลอดแห้งช่วยให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น
 3. ถั่วเหลือง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อช่องคลอดให้แข็งแรง และมีความยืดหยุ่นที่ดี เนื่องจากถั่วเหลืองมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง

งดการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลานาน หรือบ่อยครั้ง

การมีเพศสัมพันธ์ในระยะเวลานาน หรือบ่อยครั้ง ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานและช่องคลอดเกิดการคลายตัวมากเป็นเวลานาน อาจนำไปสู่ปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับ


ทริคความรู้

 • ควรขมิบและยกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานขึ้น (ห้ามเบ่งเหมือนกับคุณเบ่งอุจจาระ)
 • ห้ามฝึกการบริหารอุ้งเชิงกรานในระหว่างปัสสาวะ
 • ห้ามกลั้นหายใจ หรือหยุดหายใจในระหว่างทำการบริหารอุ้งเชิงกราน
 • ห้ามขมิบกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ในเวลาที่คุณทำการขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน
 • ระยะเวลาเห็นผลอาจต้องใช้เวลา 2 – 6 เดือน

ทริคกระชับช่องคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาช่องคลอดหลวม หย่อนคลอด ไม่ฟิตกระชับ ซึ่งแต่ละวิธีที่แนะนำไปข้างต้น อาจจะต้องใช้ความพยายามและระยะเวลาในการเห็นผล แต่รับรองว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด อีกทั้งยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *