• Fri. Sep 22nd, 2023

Thailand All News

ประกาศให้โลกรู้ ความรู้ในไทย

สมุนไพรไทยสร้างภูมิคุ้มกัน ในตลาดมีขาย

ByMegan

Oct 23, 2021

อะไรที่ขึ้นชื่อว่า ‘ไทย’ แน่นอนว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่เที่ยว หรือแม้แต่สมุนไพรไทยก็มีชื่อเสียยงโด่งดังไปทั่วโลกเช่นกัน วันนี้เรามาดูกันว่าสมุนไพรไทยสร้างภูมิคุ้มกัน ที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามตลาดจะมีอะไรบ้าง

สมุนไพรไทย ตัวช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในช่วงโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เลยทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร หรือแม้แต่การพักผ่อน คนก็เริ่มให้ความเข้มงวดและไม่ละเลยพฤติกรรมเหมือนกับแต่ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการรับประทานอาหารก็ต้องเป็นอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ ๆ ใช้ช้อนใครช้อนมัน หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกันกับคนอื่น

และหลายคนก็เริ่มให้ความสนใจกับ ‘สมุนไพรไทย’ มากขึ้น ซึ่งสมุนไพรอาจไม่ได้เป็นยาที่ใช้สำหรับการรักษาโรคโควิดโดยตรง แต่ทว่าสมุนไพรประเภทต่าง ๆ ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ กลับมาพร้อมกับสรรพคุณที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย

สมุนไพรไทย ตัวช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในช่วงโควิด
สมุนไพรไทย ตัวช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในช่วงโควิด

แนะนำสมุนไพรไทย สรรพคุณแน่น หาซื้อง่าย ราคาถูก

ที่สำคัญสมุนไพรไทยยังได้รับการยืนยันจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ให้ใช้สำหรับการรับประทานเพื่อรักษาโรคและบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยมีตัวเลือกสมุนไพรที่หาได้ตามท้องตลาด ไม่ต้องกักตุน ไม่ต้องสั่งพรีออเดอร์ แถมยังเลือกจับคู่ประกอบอาหารรับประทานได้ไม่มีเบื่อมาฝากทุกคนกันค่ะ

ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่นอกจากจะเหมาะกับหญิงตั้งครรภ์กินเพื่อเพิ่มน้ำนมให้ลูกแล้ว ขิงยังเป็นสมุนไพรไทยสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของร่างกายได้ดีด้วย โดยขิงถุงระบุอยู่ในการแพทย์โบราณของหลายชนชาติว่าช่วยแก้พิษ ลดบวม ขับลม ทั้งยังมีงานวิจัยรองรับว่าขิงแก้หวัดได้ด้วยค่ะ

ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันสกัดช่วยลดการอักเสบของผู้ป่วยข้อเข่าอักเสบได้ ซึ่งนี่เป็นผลงานวิจัยจากภาควิชาวเชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แต่ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ที่สำคัญข้อมูลส่วนนี้ยังช่วยแยกผู้ป่วยที่มีอาการปวดข้อและเป็นหวัด เพื่อใช้ในการแยกจากไข้หวัดธรรมกับโควิด-19 ที่มีอาการคล้ายกันได้อีกด้วย

ไพล

โรคหวัดหลายชนิดมีอาการรุนแรงรวมถึงโควิด-19 จะส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดอาการปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว โดยคนที่มีอาการเหล่านี้สามารถที่จะใช้ไพลเพื่อลดอาการปวดได้ โดยมีข้อมูลกล่าวว่าไพลสามารถลดอาการปวดเมื่อนได้เทียบเท่ากับยาแก้ปวดกลุ่มแอสไพริน (aspirin) ส่วนใหญ่จะผลิตออกมาในรูปแบบของน้ำมันหอมระเหย เพื่อสกัดเอาเฉพาะสารที่มีอยู่ในเหง้าไพลให้เข้มข้นมากที่สุด เพื่อลดอาการอักเสบและแก้ปวด

แนะนำสมุนไพรไทย สรรพคุณแน่น หาซื้อง่าย ราคาถูก
แนะนำสมุนไพรไทย สรรพคุณแน่น หาซื้อง่าย ราคาถูก

มะระขี้นก

เป็นพืชที่นิยมนำมาลวกจิ้มกินกับน้ำพริก กินแบบผลสด หรือนำมาปั่นสกัดดื่มอาหารเช้าวันละ 1 แก้วก็ได้ โดยมะระขี้นกมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องใช้อินซูลินร่วมด้วย ซึ่งในตำรับยาพื้นเมืองของชาวเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา ได้ใช้มะระขี้นกเป็นยาลดไข้ แก้โลหิตเป็นพิษ และบรรเทาอาการปวดข้ออักเสบ

ตะไคร้

สมุนไพรที่พบเห็นได้ตามเมนูอาหารไทยหลายอย่าง มีกลิ่นที่หอมเฉพาะตัว แถมสรรพคุณก็ยังดีไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่น ๆ คือช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง ขับลมในลำไส้ ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขจัดพิษออกจากร่างกาย ที่สำคัญยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นด้วยนะ

ถึงแม้ว่าเราจะมียาหรือสมุนไพรสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมากมาย แต่เราก็จำเป็นจะต้องละเว้นพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ควบคู่ไปด้วย ที่สำคัญเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้อาจสบายดีพรุ่งนี้อาจเจ็บไข้ได้ป่วยใครจะไปรู้ เพราะงั้นเลือกทำประกันสุขภาพคุ้มครองไว้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของค่าใช้จ่ายที่แสนแพงได้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *