• Sat. Sep 23rd, 2023

Thailand All News

ประกาศให้โลกรู้ ความรู้ในไทย

ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน สะดวก โบกมือลาขนส่ง

ByMegan

Oct 23, 2021

รถยนต์เป็นยานพาหนะสำคัญที่เราต้องดูแล และคุณรู้หรือว่าเดี๋ยวนี้การตรวจเช็คสภาพรถคุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่ขนส่งจังหวัดฯ แล้วนะ เพราะมี ‘ตรอ.ใกล้บ้าน’ ไว้คอยให้บริการหลายแห่ง วันนี้เรามาดูกันว่าวิธีค้น ตรอ ใกล้ฉัน ทำยังไง รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิด

ตรวจสภาพรถยนต์ประจำปี คืออะไร

สำหรับการตรวจสภาพรถยนต์ประจำปี คือ การตรวจสภาพรถยนต์ก่อนเสียภาษีรถยนต์ เมื่อรถยนต์มีอายุการใช้งานที่มากขึ้น ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 รถที่จะนำมาใช้ จะต้องมีสภาพมั่นคงแข็งแรง มีลักษณะ ขนาด และเครื่องอุปกรณ์ส่วนควบของรถถูกต้องตามกำหนด เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับ ผู้โดยสาร เพื่อนร่วมทางคันอื่น ๆ และสภาพแวดล้อม

ในส่วนของรถที่จำเป็นต้องตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษีประจำปี ที่ทางกรมขนส่งทางบกได้กำหนดไว้ คือ 1.รถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกทุกประเภท ไม่จำกัดอายุการใช้งาน และ 2.รถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ประเภท ดังนี้

  • รถยนต์นั่งสส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน อายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป
  • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน อายุใช้งาน 7 ปีขึ้นไป
  • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล อายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป
  • รถจักรยานยนต์ อายุใช้งาน 5 ปีขึ้นไป
ตรวจสภาพรถยนต์ประจำปี คืออะไร
ตรวจสภาพรถยนต์ประจำปี คืออะไร

วิธีค้นหา ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน ทำอย่างไร

และปัจจุบันต้องยอมรับอย่างหนึ่งเลยว่าการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้กลายเป็นเรื่องง่ายที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ ขอเพียงแค่คุณมีสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ต เท่านี้คุณก็สามารถค้นหาสิ่งต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ได้อย่างแม่นยำแล้ว เอ่ยมาถึงขนาดนี้แล้วแน่นอนว่าวิธีการค้นหา ‘ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน’ ก็จะต้องพึ่งพาการค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแน่นอน

โดยการค้นหาก็ง่ายมากเพียงเข้าไปที่หน้า Google จากนั้นเสิร์ชคำว่า ‘ศูนย์ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน’ เท่านี้ที่หน้า Google ก็จะปรากฏสถานที่ตรวจสภาพรถ ตรอ. ที่ใกล้ที่สุดให้กับคุณแล้ว หรืออีกวิธีหนึ่งคือการเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก แล้วกดที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัด เพื่อตรวจสอบสถานที่ตรวจ ตรอ. ใกล้คุณก็ได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้คุณจำเป็นจะต้องแตรียมเอกสารสำหรับการตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อม โดยเอกสารที่ใช้สำหรับการตรวจสภาพรถ ตรอ. มีดังนี้

  • ตัวของเจ้าของรถ
  • รถที่ต้องการนำไปตรวจสภาพ
  • เอกสารเล่มทะเบียน (รถยนต์เล่มสีน้ำเงิน และรถจักรยานยนต์เล่มสีเขียว หรือสำเนาทะเบียนรถ)

นอกจากจะค้นหา สถานที่ตรวจ ตรอ. ใกล้ฉันได้ง่ายและเตรียมเอกสารไม่เยอะแล้ว ในส่วนของราคาการตรวจสภาพรถก็ไม่แพงอย่างที่คิด โดยแต่ละที่จะมีค่าบริการเหมือนกันทั้งหมด ดังนี้

  • รถจักรยานยนต์ ราคา 60 บาท/คัน
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม ราคา 160 บาท/คัน
  • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าเกิน 1,600 กิโลกรัม ราคา 250 บาท/คัน
วิธีค้นหา ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน ทำอย่างไร
วิธีค้นหา ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน ทำอย่างไร

แต่ทั้งนี้ก็สามารถเกิดกรณีของการตรวจสภาพรถแล้วไม่ผ่านได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งทางตรอ.จะแจ้งเหตุผลให้กับเจ้าของรถรับทราบ ว่ารถคันดังกล่าวมีข้อบกพร่องอย่างไรที่ทำให้ตรวจไม่ผ่าน เพื่อให้เจ้าของได้นำรถกลับไปแก้ไขและกลับมาตรวจใหม่อีกครั้ง

ข้อนี้ หากเจ้าของรถนำรถมาตรวจสภาพเป็นรอบที่ 2 ในตรอ.แห่งเดิม ภายในระยะเวลา 15 วันหลังตรวจรอบแรก ค่าบริการในการตรวจสภาพรถก็จะลดลงเหลือเพียงครึ่งเดียว แต่หากนำรถไปตรวจที่ตรอ.แห่งใหม่ หรือตรวจในระยะเวลาเกิน 15 วัน จะต้องเสียค่าบริการตามอัตราปกติ (มีข้อยกเว้นเพิ่มเติม* รถยนต์บางประเภทสามารถเข้ารับการตรวจ ตรอ. ได้ และตรวจที่กรมการขนส่งทางบกได้ด้วย)

รถยนต์ทุกคันที่คุณตัดสินใจซื้อ แน่นอนว่ามันมาพร้อมกับราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการรักษาสภาพรถยนต์ และการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อมขับอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญอย่าลืมเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 มาคุ้มครองทรัพย์สินและชีวิตของคุณด้วย เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา อย่างน้อย ๆ แผนประกันก็จะช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายให้คุณได้ดีเลยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *